Thành Bưởi có dấu hiệu trốn thuế, Bộ Công an vào cuộc làm rõ

Thứ bảy - 04/11/2023 19:40
Bộ Công an đã chỉ đạo Công an TP. HCM căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ, khẩn trương tiếp nhận, phân loại, giải quyết tin báo tố giác tội phạm liên quan đến công ty Thành Bưởi.
Thành Bưởi
Thành Bưởi

Theo thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, tại Cục Thuế TP. HCM, Công ty Thành Bưởi kê khai nộp thuế theo phương pháp khấu trừ tại cơ quan thuế TP. HCM, thực hiện khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân tại Lâm Đồng hoạt động của chi nhánh Lâm Đồng.

Công ty này thực hiện việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 15/7/ 2022.

Trong thời gian gần đây, qua tổng hợp và giám sát công ty đã có nhiều hoạt động để kê khai, bổ sung, điều chỉnh 24 hồ sơ khai thuế của nhiều kỳ khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân tại Cục Thuế TP. HCM của các năm 2019, 2020, 2021 và 2022.

Sau khi kê khai điều chỉnh bổ sung, công ty đã nộp tiền thuế phát sinh.

Cụ thể: thuế giá trị gia tăng năm 2019 tăng thêm là 1,991 tỳ đồng (làm tròn), năm 2022 tăng lên 2,763 tỷ đồng. Thuế thu nhập năm 2019 tăng 8,476 tỷ đồng và năm 2020 tăng 3,607 tỷ đồng, năm 2022 tăng 267 triệu đồng.

Từ ngày 10/10/2023 đến ngày 31/10/2023 công ty đã nộp số tiền 21,457 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước tại Cục Thuế TP. HCM.

Về thực hiện công tác quản lý thuế đối với công ty, các cục thuế cũng đã thực hiện 7 lần thanh tra, kiểm tra.

Trong đó Cục Thuế TP. HCM đã thực hiện 4 cuộc và Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng thực hiện 3 cuộc cho các liên độ từ 2013 đến 2021.

Qua thanh tra và kiểm tra đã kiến nghị tăng số thu và nộp ngân sách là 1,437 tỷ đồng do hành vi kê khai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp.

Qua thực hiện công tác quản lý của Cục Thuế TP. HCM cũng đã phát hiện Công ty Thành Bưởi có dấu hiệu chi trả cho nhiều người lao động với số tiền lớn hơn với thu nhập từ tiền lương, tiền công mà doanh nghiệp đã kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế.

Hành vi này dẫn đến việc trốn thuế, làm giảm thuế lẽ ra phải nộp theo thực tế. Căn cứ vào các quy định có liên quan, Cục Thuế TP. HCM cũng đã chuyển các hồ sơ này sang cơ quan Công an TP. HCM để điều tra theo quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo Tổng cục Thuế và các cục thuế có liên quan phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an để làm rõ cũng như xác định rõ trách nhiệm của Công ty Thành Bưởi cũng như các đối tượng có liên quan đến hành vi trốn thuế.

Hiện Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Đồng Nai khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Bộ Công an cũng chỉ đạo Công an TP. HCM căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ, khẩn trương tiếp nhận, phân loại, giải quyết tin báo tố giác tội phạm liên quan đến công ty này. Sau khi vụ việc xảy ra có nhiều tin báo tố giác tội phạm gửi đến Công an TP. HCM.

Trước đó, Công an TP. HCM cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan khám xét trụ sở, chi nhánh và các địa điểm liên quan của Công ty Thành Bưởi tại TP. HCM và tỉnh Lâm Đồng để làm rõ những vi phạm của công ty này.

Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản đề nghị UBND TP. HCM, tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận chỉ đạo kiểm tra ngay các loại hình kinh doanh, việc chấp hành pháp luật của nhà xe Thành Bưởi.

Tác giả: PV

Nguồn tin: vietnamfinance.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây