Bộ Tài chính điểm danh gần 1.000 dự án lãng phí, không hiệu quả

Thứ hai - 30/10/2023 03:08
Báo cáo của Chính phủ do bộ trưởng Bộ Tài chính ký gửi Quốc hội đã làm rõ tình hình xử lý đối với gần 1.000 dự án "treo", không hiệu quả, lãng phí.
Bộ Tài chính điểm danh gần 1.000 dự án lãng phí, không hiệu quả

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã thừa ủy quyền của Thủ tướng ký báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội về tình hình thực hiện nghị quyết 74 của Quốc hội về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Làm rõ trách nhiệm với các dự án không hiệu quả, lãng phí

Trong báo cáo, Bộ trưởng Phớc đã báo cáo rõ về tình hình xử lý đối với gần 1.000 dự án "treo", không hiệu quả, lãng phí.

Theo đó, thực hiện nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã chủ động thực hiện rà soát, phân loại, làm rõ trách nhiệm đối với các tổ chức, đơn vị, cá nhân liên quan đến các dự án không hiệu quả hoặc lãng phí, chậm tiến độ, không hoặc chậm đưa đất vào sử dụng nêu tại nghị quyết.

Đồng thời xây dựng kế hoạch, giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện và hoàn thành các dự án, tránh thất thoát, lãng phí.

Kết quả với 51 dự án, cụm dự án sử dụng vốn đầu tư công và vốn nhà nước khác không hiệu quả hoặc lãng phí, có 8 dự án đã khắc phục tồn tại và đưa vào hoạt động; 1 dự án đã thực hiện thu hồi, thanh lý tài sản.Cùng với đó, 1 dự án được gia hạn tiến độ thực hiện; 4 dự án điều chỉnh chủ trương đầu tư; 2 dự án đơn vị thực hiện bàn giao cho đơn vị khác quản lý, sử dụng; các dự án còn lại đang rà soát, xử lý theo quy định. Như vậy, đã có 16/51 dự án đã được xử lý.

Đối với 13 dự án, chuỗi dự án trọng điểm trong lĩnh vực điện, than, dầu khí chậm tiến độ, kết quả rà soát, xử lý cho thấy 1 dự án đang triển khai thực hiện; các dự án còn lại đang rà soát, xử lý theo quy định.

Cụ thể, Cần Thơ 1 dự án là nhà máy nhiệt điện Ô Môn I: hoạt động từ năm 2015, hiện đang hoàn thiện dự án chuyển đổi vòi đốt cho tổ máy số 2, dự kiến sẽ đưa vào vận hành đồng bộ với dòng khí đầu tiên vào cuối năm 2026.

Với nhà máy nhiệt điện Ô Môn II, ngày 22-2-2023 Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và liên danh Marubeni và WTO đã ký kết các điều khoản chính của hợp đồng cung cấp khí.

Nhà đầu tư đã làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc đấu nối lưới điện, phạm vi chiếm đất và các hạng mục dùng chung của dự án, hợp đồng mua bán điện.

Nhà máy nhiệt điện Ô Môn III đang hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định để triển khai dự án.

Nhà máy nhiệt điện Ô Môn IV thì EVN đã hoàn thiện hồ sơ mời thầu EPC của dự án và sẵn sàng phát hành sau khi EVN - PVN thống nhất các điều khoản thỏa thuận về hợp đồng mua bán khí.

Hiện nay, đối với dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn III, IV, Thủ tướng Chính phủ thống nhất đồng ý chủ trương chuyển chủ đầu tư các dự án từ EVN sang PVN và đang triển khai các thủ tục thay đổi theo quy định pháp luật.

314/880 dự án không đưa đất hoặc chậm đưa đất vào sử dụng được xử lý

Với 19 dự án chậm triển khai, có khó khăn vướng mắc để đất đai hoang hóa, lãng phí, báo cáo nêu rõ đang triển khai thực hiện 2 dự án, gia hạn tiến độ sử dụng đất 3 dự án, chấm dứt hoạt động 2 dự án, xem xét giao đất 1 dự án. Còn lại đang thực hiện rà soát, xử lý theo quy định.

Đối với 880 dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm đưa đất vào sử dụng, theo báo cáo, đã chấm dứt hoạt động 22 dự án; quyết định thu hồi đất 126 dự án; gia hạn tiến độ sử dụng đất 93 dự án; rà soát để thu hồi đất 25 dự án.

Ngoài ra, điều chỉnh 10 dự án; đưa vào hoạt động 41 dự án. Còn lại đang thực hiện rà soát, xử lý theo quy định. Như vậy đã có 314/880 dự án được xử lý.

Thời gian tới, Chính phủ nhấn mạnh sẽ tiếp tục thực hiện nghị quyết của Quốc hội để giao các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện rà soát, phân loại, làm rõ trách nhiệm đối với các tổ chức, đơn vị, cá nhân liên quan đến các dự án không hiệu quả hoặc lãng phí, chậm tiến độ, không hoặc chậm đưa đất vào sử dụng nêu tại nghị quyết 74.

Đồng thời xây dựng kế hoạch, giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện và hoàn thành các dự án tránh thất thoát, lãng phí.

 

Tác giả: HOÀNG LÂM

 Tags: tài chính

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây