Trí thức trẻ là nòng cốt để xây dựng thị trường tín chỉ carbon

Thứ tư - 29/05/2024 10:49
Hội Trí Thức Khoa Học và Công Nghệ Trẻ Việt Nam cam kết hỗ trợ tối đa các hoạt động nghiên cứu, phát triển giải pháp giảm phát thải khí nhà kính và chuyển đổi xanh toàn diện với các đơn vị khoa học
z5488530244187 4ad15f4b15286e78df321ada78d3a38e
z5488530244187 4ad15f4b15286e78df321ada78d3a38e

Chiều ngày 29 tháng 5, trong buổi ký kết 6 bên gồm Viện sinh thái nhân văn và phát triển bền vững (HESDI), Liên hiệp khoa học công nghệ xanh Việt Nam (USTG), Viện Nghiên cứu công nghệ hỗ trợ nông nghiệp (Astri), Trung tâm đào tạo và hỗ trợ phát triển thị trường công nghệ (TSC), Trung tâm Dịch vụ khoa học và công nghệ (ITSC) và Tạp chí điện tử sinh thái nông nghiệp (STNN) về việc thúc đẩy và triển khai các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, phát triển và chuyển giao công nghệ xanh, góp phần giải quyết các thách thức về biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững tại Việt Nam, các bên đã thống nhất về việc xây dựng đội ngũ trí thức khoa học trẻ làm nòng cốt xây dựng thị trường tín chỉ carbon tại Việt Nam.

z5488529265595 98100c541d0b6ddd4fac83924c528ce6

6 đơn vị tham gia ký kết thỏa thuận trước sự chứng kiến của Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam

Theo PGS.TS Lê Phước Minh, Chủ tịch Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam (VAYSE), dự án hợp tác này đang tập trung vào các lĩnh vực then chốt như năng lượng tái tạo, nông nghiệp bền vững, xử lý chất thải và các giải pháp công nghệ xanh khác. "Chúng tôi tin rằng các tổ chức khoa học công nghệ, các nhà khoa học và kỹ sư trẻ sẽ là những nhân tố then chốt để Việt Nam đạt được mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính và chuyển đổi xanh toàn diện trong thời gian tới", ông Minh chia sẻ.

TS. Trần Hồng Hải, Phó Viện trưởng Viện Sinh thái Nhân văn và Phát triển Bền vững (HESDI), cho biết: "Chúng tôi sẽ tập trung nghiên cứu, tư vấn và hợp tác quốc tế nhằm nâng cao năng lực về công nghệ xanh, giảm phát thải khí nhà kính, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững các hệ sinh thái. Viện HESDI đã triển khai các hoạt động về nghiên cứu và tư vấn các giải pháp công nghệ, chính sách hiệu quả để Việt Nam giảm phát thải khí nhà kính trong các lĩnh vực như năng lượng, giao thông, công nghiệp và nông nghiệp."

TS. Tống Văn Hải, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghệ Hỗ trợ Nông nghiệp (Astri), cho biết Viện Astri đang phát triển các mô hình nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải. Viện cũng tập trung nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật để giảm phát thải khí nhà kính từ hoạt động nông nghiệp, như sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả, áp dụng nông nghiệp bảo tồn và cải thiện quản lý đất đai và tưới tiêu.

ThS. Đinh Văn Hoàng, Trưởng Ban Kiểm Tra Hội Trí Thức Khoa Học và Công Nghệ Trẻ Việt Nam, phát biểu: "Chúng ta đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn trong việc giảm phát thải khí nhà kính và thúc đẩy chuyển đổi xanh. Để đạt được mục tiêu này, chúng ta cần một sự phối hợp chặt chẽ, không chỉ giữa các tổ chức khoa học công nghệ mà còn giữa các nhà khoa học, kỹ sư, doanh nghiệp và cả cộng đồng. Sáng nay, trong phiên thảo luận tình hình kinh tế xã hội ở Quốc hội, các đại biểu đã đề xuất phát triển tín chỉ carbon trong nông nghiệp. Vì vậy, sự kiện chiều nay có ý nghĩa rất lớn trong việc thực hiện các đề xuất này, hướng tới một nền nông nghiệp xanh và bền vững hơn.

Hội Trí Thức Khoa Học và Công Nghệ Trẻ Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ tối đa cho các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ xanh. Chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các diễn đàn, hội thảo để các nhà khoa học, kỹ sư trẻ có cơ hội trao đổi, học hỏi và phát triển các ý tưởng sáng tạo. Đặc biệt, chúng tôi sẽ chú trọng vào các lĩnh vực then chốt như năng lượng tái tạo, nông nghiệp bền vững, xử lý chất thải và các giải pháp công nghệ xanh khác."

ThS. Đinh Văn Hoàng phát biểu tại buổi lễ

ThS. Đinh Văn Hoàng phát biểu tại buổi lễ

Sự phối hợp 6 bên với chức năng nhiệm vụ riêng cùng sự điều phối của Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam sẽ góp phần đáng kể vào việc Việt Nam hoàn thành các cam kết về khí hậu quốc gia, hướng tới một tương lai xanh và bền vững. Sự hình thành và phát triển dự án hợp tác sẽ giúp cho các bên tăng cường hợp tác nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ xanh, giảm phát thải khí nhà kính; nâng cao năng lực và tạo lập hệ sinh thái về công nghệ xanh, giảm phát thải khí nhà kính và thúc đẩy đổi mới sáng tạo và ứng dụng các giải pháp công nghệ xanh.

Tác giả: HOÀNG LÂM

  Ý kiến bạn đọc

Chantrang

 

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
© Cổng TTĐT Chính phủ

© Cổng TTĐT Chính phủ

Thăm dò ý kiến
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng tăng 6% so với mức hiện hành, áp dụng từ ngày 01/7/2024.
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Hôm nay2,360
  • Tháng hiện tại57,338
  • Tổng lượt truy cập1,287,520
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

4/2020/TT-BYT

Thông tư số 14/TT-BYT ngày 10/7/2020 của Bộ Y tế quy định một số nội dung đấu thầu trang thiết bị y tế tại cơ sở y tế công lập

Thời gian đăng: 26/04/2024

lượt xem: 19 | lượt tải:4
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây