Gìn giữ những giá trị trường tồn - điểm tựa cho Hải Phòng bứt tốc

Thứ năm - 25/04/2024 01:02
Trong thời kỳ mới, thành phố Cảng đã và đang giữ sứ mệnh đầu tàu dẫn dắt và lan tỏa trong phát triển kinh tế của vùng.
Một góc thành phố Hải Phòng.
Một góc thành phố Hải Phòng.

Hải Phòng với vị trí cửa ngõ giao thương quốc tế lớn nhất miền Bắc, giữ vai trò chiến lược cả về kinh tế và quốc phòng. Trong cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược, Hải Phòng vừa là tiền tuyến thử lửa với quân thù, vừa là đầu mối hậu phương vững chắc của chiến trường. Trong thời kỳ mới, thành phố Cảng đã và đang giữ sứ mệnh đầu tàu dẫn dắt và lan tỏa trong phát triển kinh tế của vùng.

Gìn giữ những giá trị trường tồn

Những ngày cuối tháng 4 và chào đón tháng 5 lịch sử, người dân thành phố Cảng không thể quên những tháng năm khói lửa của trận chiến Cát Bi rực lửa - tiền đề quan trọng góp phần làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Tại cuộc gặp mặt các cựu chiến binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và đại diện gia đình các liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ do thành phố tổ chức mới đây, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu nêu bật, từ năm 1953, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Khu ủy, Tỉnh ủy, Thành ủy, hoạt động vũ trang quy mô lớn tập kích vào những vị trí yếu hại trong khu cố thủ, đầu cầu chiến lược của thực dân Pháp tại Hải Phòng - Kiến An được đẩy mạnh... Những chiến thắng vang dội của quân và dân Hải Phòng - Kiến An đã góp phần cùng quân và dân cả nước giáng cho địch những thất bại nặng nề, buộc chúng phải co cụm, bị động đối phó trên khắp các chiến trường và gấp rút điều động các đơn vị cơ động nhảy dù chiếm Điện Biên Phủ, xây dựng nơi đây thành một tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương, "một pháo đài bất khả xâm phạm".

Đặc biệt, thực hiện chỉ thị của Tổng Quân ủy, Khu ủy Tả ngạn và quyết tâm "chia lửa" với chiến trường chính Điện Biên Phủ, đêm 6, rạng sáng 7/3/1954, lực lượng vũ trang Kiến An, chỉ với 32 người được tuyển chọn kỹ lưỡng từ các đơn vị đã tổ chức tập kích sân bay Cát Bi - nơi được thực dân Pháp xây dựng và bố phòng chặt chẽ, để thiết lập đầu cầu hàng không tiếp tế trực tiếp cho tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Với quá trình chuẩn bị công phu, tinh thần chiến đấu quả cảm, anh dũng, mưu trí, sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ, trận chiến đấu đã giành thắng lợi, phá hủy 59 máy bay cùng nhiều phương tiện, vũ khí của địch, tiêu diệt nhiều lính Âu Phi.

Đây là chiến thắng lớn nhất về phá hủy máy bay địch trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, một cuộc tiến công phối hợp kịp thời, có hiệu quả cao với chiến trường Điện Biên Phủ. Chiến thắng Cát Bi có ảnh hưởng vang dội lan tỏa trong toàn quốc, góp phần làm đảo lộn Kế hoạch Nava của thực dân Pháp, chặt đứt một con đường tiếp viện quan trọng của địch cho chiến trường Điện Biên Phủ đang trong giai đoạn quyết liệt nhất.

Cùng với chiến thắng Cát Bi, quân và dân Hải Phòng - Kiến An đẩy mạnh phong trào thi đua "Nhốt địch trong vị trí"; tăng cường tập kích, phục kích địch tại vùng tạm chiếm. Với tinh thần "tất cả cho mặt trận, tất cả để chiến thắng", giai đoạn cuối năm 1953, đầu năm 1954, đã có trên 4.000 con em Hải Phòng - Kiến An hăng hái xung phong lên đường nhập ngũ, tham gia dân công hỏa tuyến, hành quân ra khắp các chiến trường, trong đó có 2.496 người trực tiếp tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ... Tất cả tạo thế và lực cùng quân và dân cả nước đẩy nhanh sự sụp đổ của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Ông Vũ Văn Đức (94 tuổi), trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa chia sẻ, ông tự hào là một trong những người con của thành phố Cảng được đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào thời khắc lịch sử vĩ đại của cả dân tộc; nhưng so với những cống hiến, mất mát, hy sinh của đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước là rất nhỏ bé. Rất nhiều đồng đội đã vĩnh viễn nằm lại nơi "lòng chảo" Điện Biên. Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là bản anh hùng ca bất diệt - Một dấu mốc bằng vàng chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Qua các cương vị công tác và về với đời thường, mặc dù đến nay đã ở tuổi xưa nay hiếm, ông Vũ Văn Đức và đồng đội vẫn luôn tâm niệm mình là chiến sĩ Điện Biên, là cựu chiến binh phải luôn luôn phát huy phẩm chất và truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ; thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; gương mẫu học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ; góp phần xây dựng đất nước, quê hương mạnh giàu.

Điểm tựa cho Hải Phòng bứt tốc

Theo Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu, Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ sẽ luôn là nguồn sức mạnh tinh thần, cổ vũ, động viên to lớn để thành phố Cảng hôm nay tiếp tục đoàn kết, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu, phát triển vượt bậc cả về quy mô, tầm vóc, diện mạo, cũng như về trình độ, chất lượng tăng trưởng kinh tế, văn hóa, xã hội. Cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội có bước chuyển biến rõ nét, ngày càng xứng đáng với vai trò, vị thế, sứ mệnh của một trung tâm kết nối, liên kết vùng; động lực tăng trưởng của vùng và cả nước; từng bước vươn tầm khu vực và quốc tế.

Cảng Hải Phòng là một cụm cảng biển tổng hợp cấp quốc gia, lớn nhất miền Bắc, là cửa ngõ quốc tế của Việt Nam. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Cảng Hải Phòng là một cụm cảng biển tổng hợp cấp quốc gia, lớn nhất miền Bắc, là cửa ngõ quốc tế của Việt Nam. 

Ảnh: An Đăng/TTXVN

Theo xếp hạng mới được công bố tại Hội nghị công bố Chỉ số cải cách hành chính PAR INDEX, Chỉ số hài lòng của người dân với sự phục vụ của cơ quan hành chính (SIPAS) năm 2023, thành phố Hải Phòng xếp hạng hai cả nước về chỉ số này. Đây là thành quả từ những nỗ lực cải cách hành chính, chuyển đổi số của thành phố trong năm qua.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Hoàng Minh Cường cho biết, thành phố quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, trong đó tập trung vào phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư; đồng thời, chú trọng đến trách nhiệm người đứng đầu.

Thành phố tập trung cao vào tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. Ngoài ra, thành phố đa dạng các hình thức hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số, triển khai mô hình "Kết nối thủ tục giấy phép kinh doanh có điều kiện"; hỗ trợ đăng ký doanh nghiệp qua Zalo, trả lời trực tuyến sử dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp, đầu tư, giáo dục và đào tạo...

Nỗ lực cải cách hành chính, chuyển đổi số của Hải Phòng là sức hút mạnh mẽ các nhà đầu tư đến với thành phố. Hiện Hải Phòng trở thành một trong những địa phương có môi trường hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Một ví dụ mới nhất, từ ngày 22 đến 27/4/2024, Đoàn công tác của Hải Phòng do Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu làm Trưởng đoàn có chuyến thăm, làm việc tại Hàn Quốc nhằm quảng bá tiềm năng, lợi thế vượt trội của Hải Phòng; kết nối mạng lưới khởi nghiệp khu vực và toàn cầu; gọi vốn đầu tư cho các startup đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố.

Trong sáng 24/4, tại trụ sở của Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI), lãnh đạo thành phố Hải Phòng cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và KCCI tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư Hải Phòng - Hàn Quốc năm 2024. Tại Hội nghị này, thành phố trao chứng nhận đầu tư cho 8 dự án (gần 400 triệu USD); chứng kiến lễ ký bản ghi nhớ hợp tác giữa Tập đoàn Sao Đỏ và Công ty TNHH Samsung Engineering Việt Nam...

Quý I/2024, Hải Phòng thu hút vốn FDI đạt 253 triệu USD, bằng 12% kế hoạch cả năm. Hải Phòng đứng đầu trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương về tăng trưởng GRDP (đạt 9,32%, gấp 1,6 lần mức tăng bình quân chung cả nước); so với cùng kỳ năm trước, thu ngân sách nội địa tăng trên 130%, đạt 50% dự toán Trung ương giao; kim ngạch xuất khẩu tăng trên 18%.

Ông Baek Chan, Tổng giám đốc Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng chia sẻ, là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc, chuyên sản xuất các sản phẩm điện tử và điện gia dụng, sau thời gian nghiên cứu, Tập đoàn LG đã xác định Việt Nam là địa điểm lý thưởng tại khu vực Đông Nam Á để mở rộng kinh doanh. Đặc biệt, Tập đoàn LG lựa chọn Hải Phòng vì đây là thành phố phát triển đứng thứ 3 của Việt Nam với tiềm năng và các điều kiện thuận lợi như: vị trí cảng biển, hệ thống logistics, nguồn nhân lực trình độ cao và dồi dào..., mang lại nhiều lợi thế cho các doanh nghiệp. Ngày 6/9/2013, LG Electronics Việt Nam Hải Phòng đã chính thức nhận giấy phép đầu tư xây dựng tại Khu công nghiệp Tràng Duệ, xã Lê Lợi, huyện An Dương, với số vốn đầu tư lên đến 1,5 tỷ USD. Tổng số lao động cho đến nay vào khoảng 3.000 người.

Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu khẳng định, để Hải Phòng tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư, thành phố luôn chào đón và cam kết dành những ưu đãi tốt nhất và sẵn sàng chuẩn bị mọi điều kiện thuận lợi trong môi trường đầu tư. Thành phố kết nối với các trường đại học với doanh nghiệp để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cũng như đầu tư các công trình an sinh xã hội để thu hút và giữ chân người lao động, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp về giải quyết nhu cầu lao động.

Hải Phòng đang tích cực triển khai, hoàn tất các thủ tục thành lập một khu kinh tế mới phía Nam thành phố với định hướng phát triển theo mô hình sinh thái, tập trung vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, logistics hiện đại và là đầu mối để Hải Phòng tham gia chuỗi giá trị, cung ứng khu vực, thế giới./.

Tác giả: Minh Huệ

Nguồn tin: TTXVN

  Ý kiến bạn đọc

Chantrang

 

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
© Cổng TTĐT Chính phủ

© Cổng TTĐT Chính phủ

Thăm dò ý kiến
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng tăng 6% so với mức hiện hành, áp dụng từ ngày 01/7/2024.
Thống kê
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay7,675
  • Tháng hiện tại152,976
  • Tổng lượt truy cập1,158,232
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

4/2020/TT-BYT

Thông tư số 14/TT-BYT ngày 10/7/2020 của Bộ Y tế quy định một số nội dung đấu thầu trang thiết bị y tế tại cơ sở y tế công lập

Thời gian đăng: 26/04/2024

lượt xem: 12 | lượt tải:3
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây